Backswing đúng cách cùng Jennifer Kupcho

Dưới đây là 2 bài tập quan trọng mà mà huấn luyện viên Ed Oldham và Nhà vô địch nghiệp dư nữ quốc gia Augusta – Jennifer Kupcho đã nỗ lực đúc kết để duy trì độ ổn định khi tiếp xúc bóng cũng như hình dạng cú đánh đơn giản chính xác.

Đa số các golfer thi đấu chuyên nghiệp đều trải qua trạng thái “flow state” trên sân. Đó là khi họ tập trung đủ để các cú đánh trở nên nhịp nhàng và đồng bộ. Đây cũng là trạng thái mà hầu hết mọi người chơi đều muốn hướng đến sớm nhất có thể. Điều này từng xảy ra với tôi trong vòng thứ 3 tại giải Chevron Championship 2022. Khi đó, tôi mang về 9 cú birdie và kết thúc vòng đấu với kết quả ấn tượng 64 (-8). Tôi thành công đưa bóng tiếp cận được 13 trong số 14 fairway và 15 trong số 18 green theo đúng quy định. Tôi dường như mất đi ý thức, chỉ dựa vào bản năng để hoàn toàn đặt mình vào trận đấu. Đó chính là cảm giác mà tôi từng trải khi vô địch Augusta National Women’s Amateur lần đầu tiên vào năm 2019.

Mặc dù không có một công thức cụ thể nào để có thể đạt được “flow state” nhưng chỉ cần biết kiểm soát từng cú đánh, hiệu quả cũng không hề thua kém. Thông qua bài này viết này tôi hy vọng người chơi có thể cải thiện khả năng đánh bóng và đưa được nhiều bóng lên fairway và green theo ý mình muốn. Dưới đây là 2 bài tập quan trọng mà mà huấn luyện viên Ed Oldham và tôi đã nỗ lực đúc kết để duy trì độ ổn định khi tiếp xúc bóng cũng như hình dạng cú đánh đơn giản chính xác.

XOAY VAI QUA BÓNG

Tôi cũng giống như nhiều người chơi nghiệp dư khác khi hạn chế khả năng xoay vai của mình. Bởi vì sự hạn chế này sẽ giúp tôi xác định được điểm cuối của backswing và điểm bắt đầu của downswing. Nhưng thực tế cho thấy xoay vai càng nhiều thì việc đưa gậy xuống từ bên trong càng dễ dàng và bạn càng ít có khả năng đưa gậy xuống bóng quá nhanh. Đối với tôi, nếu tôi có thể xoay vai chính đủ xa đến vị trí ở giữa cằm và bóng (như hình), tôi biết mình đã thực hiện một cú xoay đủ sâu. Đó là cách tôi kiểm tra việc xoay vai. Nếu bạn vẽ một đường thẳng từ đầu vai của bạn xuống vị trí bên trái nơi có quả bóng, thì bạn vẫn chưa xoay đủ.

XOAY HÔNG ĐÚNG CÁCH

Xoay hông cũng quan trọng không kém như xoay vai. Sai lầm lớn nhất mà tôi thấy ở những người không chuyên chính là việc đẩy hông sang phải thay vì xoay hông. Một cách để biết rằng bạn đã xoay hông đúng cách là dừng lại ở đỉnh của cú backswing và nhìn vào túi sau bên phải trên quần short của bạn. Nếu nó ở gần mục tiêu hơn so với lúc ở tư thế chuẩn bị (như hình) thì bạn đã xoay đúng mà không đẩy hông. Xoay hông hoàn toàn về phía sau sẽ giúp bạn chuyển trọng lượng của mình về phía trước khi thực hiện cú downswing và giúp bạn không chạm đất sớm với mặt gậy mở.

Một lời khuyên nhỏ: Bộc lộ cảm xúc thoải mái trên sân

Sau một cú đánh kém, rất nhiều người chơi không biết phải phản ứng thế nào. Một số phản ứng thái quá và thực sự tức giận với chính mình. Những người khác thể hiện rất ít hoặc không có cảm xúc. Tôi không ngại sống thật với chính mình, thậm chí tôi giận bản thân đến mức có thể đập gậy xuống đất. Điều quan trọng là giải tỏa sự thất vọng ngay lúc đó để không bị phân tâm quá nhiều và sẵn sàng tỉnh táo cho cú đánh tiếp theo. Điều này giúp cho sự thất vọng không ảnh hưởng những cú đánh sau này. Những cú đánh không tốt thường dễ xảy ra, nhưng đôi khi kiềm nén cảm xúc và phản ứng thái quá cũng không hiệu quả.

Theo Golf&Life

Date:

20 Tháng Hai, 2024