Mary Stuart – Người phụ nữ đầu tiên chơi golf và phá vỡ mọi định kiến

Mary Stuart – nữ hoàng Scotland – trị vì từ năm 1542 đến năm 1567, là người phụ nữ đầu tiên chơi golf. Trước khi golf trở nên phổ biến như bây giờ, phụ nữ đã phải đấu tranh vất vả để chơi bộ môn này.

Phái đẹp từng bị ngăn cấm chơi golf

Môn golf có nguồn gốc tại Scotland vào giữa thế kỷ 15. Bản ghi chép đầu tiên về golf tại đây là lệnh cấm chơi trò chơi này của James II vào năm 1452 vì nó khiến quân sĩ tại đây bỏ bê việc luyện tập bắn cung. Vua James IV sau đó dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 1502 khi chính ông cũng trở thành một tay golf. 

 

Nữ giới đã từng bị cấm chơi golf trong quá khứ

Nữ giới đã từng bị cấm chơi golf trong quá khứ

 

Có một sự thực là trước khi golf nữ phát triển như hiện nay, phụ nữ đã phải đấu tranh để được tham gia vào bộ môn thể thao này. Bởi vì từ khi ra đời bộ môn này đã được mặc định dành cho đàn ông, những người có sức khoẻ, còn phụ nữ thì không nên chơi golf. Hầu hết sân golf đều không cho phép phụ nữ vào. Theo một bản ghi chép của thư ký câu lạc bộ golf của Hoàng gia Liverpool viết vào năm 1946 có đoạn: “Tạ ơn chúa, không có phụ nữ nào đã từng vào câu lạc bộ, và sẽ không bao giờ”. 

Phụ nữ thời điểm đó thậm chí còn không được lên tiếng khi xem các giải đấu, đôi khi họ phải vào bằng cửa sau. Phải mất gần 273 năm trước khi The Honourbale Company of Edinburgh Golfers chấp nhận phụ nữ làm thành viên. 

 

Mary Stuart – Người phụ nữ đầu tiên chơi golf và phá vỡ mọi định kiến

Mary, nữ hoàng Scotland, trị vì Scotland từ năm 1542 đến năm 1567 và được một số tài liệu ghi nhận là người phụ nữ đầu tiên chơi golf. Trong thời gian trị vì của bà, sân golf St Andrews Links nổi tiếng đã được xây dựng. Bà Mary cũng được ghi nhận là người tạo ra thuật ngữ “caddie” có nguồn gốc từ khái niệm “cadets” được bà sử dụng khi đề cập đến các trợ lý của mình.

 

Mary Stuart – Người phụ nữ đầu tiên chơi golf và phá vỡ mọi định kiến

 

Năm 1843, câu lạc bộ golf St Andrews được thành lập ở Scotland và đến năm 1867, câu lạc bộ golf đầu tiên dành cho nữ được thành lập với tên gọi The Ladies Club of St Andrews. 

Câu lạc bộ này sau đó được đổi tên thành Câu lạc bộ Đập bóng Nữ giới St Andrews và tên này tồn tại cho đến hiện nay. Sau những cuộc đấu tranh ban đầu để giành được quyền thành viên, câu lạc bộ đã tăng lên 500 thành viên sau 19 năm đầu thành lập. Madeleine Boothby được biết là chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ. 

Trải qua bao thăng trầm và định kiến ​​lịch sử, phụ nữ đã khẳng định rằng họ có thể làm bất cứ điều gì đàn ông làm được. Golf là một ví dụ, và người phụ nữ đầu tiên chơi golf – nữ hoàng Mary Stuart, đã mở ra con đường golf cho nữ giới.

 

Tổng hợp

Date:

16 Tháng Một, 2024

Category:

NHÂN VẬT