10 ​Văn hóa chơi golf độc lạ ở Nhật Bản mà không phải ai cũng biết

Ở Nhật Bản, có những nghi thức và quy định cần được tuân thủ nghiêm ngặt khi chơi golf. Nếu bạn sắp có chuyến du lịch golf tới Nhật Bản thì bạn không thể không lưu ngay 10 điều này.

1. Đến đúng giờ

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng tôn trọng lễ nghi và kỷ luật. Chính vì vậy, khi chơi golf ở Nhật Bản, bạn nên đến đúng giờ, đừng đến sớm và đừng đến muộn.

 

2. Check-in

Khi bạn đến sân golf bạn sẽ được chào đón ở khu vực tiếp tân tương tự các quầy check in ở khách sạn. Bạn sẽ được trao một cái thẻ đeo và chìa khóa tủ có đánh số. Nếu bạn muốn mua đồ gì trong shop hoặc các quầy xung quanh thì hãy điền vào biên lai số thẻ đeo của bạn, mọi thứ bạn mua sẽ được tính vào thẻ.

Khi bạn rời đi bạn sẽ thanh toán trên hóa đơn. Hầu hết các giao dịch ở Nhật chấp nhận thanh toán qua thẻ, nhưng cũng như hầu hết mọi thương vụ mua bán của Nhật, họ thích giao dịch tiền mặt hơn.

 

TGC - Caddie Board

3. Uống cà phê trước khi ra sân

Nếu chủ sân mời bạn uống cà phê trước khi chơi thì hãy nhận lời và bạn sẽ được đưa vào phòng dành cho khách, có thể được xem như là một kiểu nghi thức bắt đầu trận đấu.

 

4. Mặc quần dài đi chơi golf

Nhật Bản rất nóng và ẩm, thế nên mặc quần ngắn là dễ thở nhất, nhưng đa số các sân tại đây đều quy định mặc quần dài. Đừng đùa với quy định bạn nhé!

IMG_0557

 

5. Ngay khi đến sân phải mặc áo khoác

Cũng giống sân Garden City Golf Club độc nhất ở New York và Muirfield ở Scotland, một nghi thức chỉnh tề khi bạn đến sân golf tư nhân Nhật Bản là phải mặc áo khoác.

 

6. Không cần tiền tip

Ở Nhật không có văn hóa tip tiền, kể cả cho caddie hay nhân viên phòng thay đồ…

golf-betting-games-990x556

 

7. Ký vào tờ giấy caddie đưa cho bạn

Khi ra sân chơi, bạn sẽ luôn có các caddie nữ theo hỗ trợ. Caddie đã chất túi golf bạn sẵn sàng lên xe vận chuyển và cũng đã kiểm đếm lại gậy cho bạn. Bạn sẽ được yêu cầu ký xác nhận số gậy trong túi golf trước khi phát bóng và sau khi kết thúc các vòng đấu.

 

8. Ăn trưa sau 9 hố

Hầu hết các sân golf đều có phục vụ cơm theo từng khẩu vị riêng cho bạn. Một số sân sẽ thông báo cho bạn giờ bắt đầu 9 hố cuối khi bạn đi ăn trưa, những sân khác cho phép bạn tùy ý bắt đầu khi nào bạn sẵn sàng. Bạn sẽ được bổ sung thể chất khá nhiều nhờ bữa trưa, thông thường hố thứ 10 luôn là một hố đầy thú vị.

 

9. Tắm nước nóng sau trận đấu

Kết thúc các vòng đấu thì cuộc vui mới bắt đầu. Món chính của bất kỳ trải nghiệm golf nào tại Nhật Bản chính là bồn tắm, hay được gọi là ofuro. Tủ đồ của bạn sẽ có sẵn một đôi dép nhỏ bé. Sau khi chơi xong, hãy cởi đôi giày golf ra và mang đôi dép lê đó vào. Không cần cởi quần áo nhưng hãy đem quần áo sạch theo, rồi hướng thẳng đến nhà tắm. Vào nhà tắm mới bỏ đôi dép lê ra, bước đến chỗ thay đồ có rất nhiều sọt nhựa. Đó là nơi để bạn cởi quần áo ra rồi lấy một cái khăn tay nhỏ.

 

tam_golf

 

Dù có làm gì thì cũng không được lấy khăn tắm loại lớn, làm thế là xâm phạm nghi thức của người Nhật. Hãy bước vào chỗ tắm với chiếc khăn tay nhỏ. Cũng tương tự như loại bồn tắm phương Tây, nhưng hầu hết đàn ông Nhật sẽ ngồi trên chiếc ghế gỗ thấp và thoải mái kỳ cọ tắm rửa ngay giữa khu tắm mở rộng lớn đó. Đàn ông Nhật rất kín đáo trong mọi khía cạnh cuộc sống trừ việc tắm nơi công cộng. Họ nhiệt tình đến mức có thể “kỳ lưng” giúp cho bạn đấy!

Hành động thô lỗ nhất có thể nói là nhảy thẳng vào bồn nước nóng mà không kỳ cọ trước. Làm thế là bạn thể hiện mình đúng là “cái đồ người ngoài không am hiểu phong tục” (gaijin).

Ra khỏi khu tắm thì phải nhớ đi dép lê vào sau khi đã mặc quần áo các thứ, rồi đến phòng thay đồ của bạn, và đừng quên bưng cả cái sọt bạn đã dùng theo.

 

10. Học cách cảm ơn

Cảm ơn trong tiếng Nhật là Arigatou. Nếu bạn nói câu đó 300 lần trong 1 vòng đấu, thì bạn đã giành được thiện cảm của người ta rồi đó.

 

Theo GolfViet.vn

Date:

13 Tháng Hai, 2024

Category:

DU LỊCH