7 lỗi trang thiết bị golfer nữ thường mắc phải

Chuyên gia golf Carly Frost đã đúc kết ra 7 sai lầm golfer nữ hay gặp phải trong việc lựa chọn gậy và các trang bị khác.

 

1. Dùng gậy với shaft không phù hợp

Cán (shaft) là “động cơ” của gậy golf. Không quan trọng cây gậy có tuyệt vời đến đâu, nếu bạn lắp “động cơ” sai vào nó thì bạn sẽ không được hưởng lợi từ thiết kế và các tính năng của gậy.

Đặc điểm swing điển hình của một golfer nữ bình thường không thay đổi nhiều theo thời gian, tức là chúng ta vẫn có xu hướng có tốc độ vung gậy chậm hơn nam giới và yêu cầu cán gậy nhẹ hơn cũng như gậy có độ loft cao hơn.

Tuy nhiên, không có loại gậy golf nào phù hợp cho tất cả golfer nữ và cách tốt nhất để đảm bảo rằng gậy golf của bạn phù hợp với tốc độ và khả năng vung gậy độc đáo của bạn là thửa gậy. Hãy tận dụng điều này để làm lợi thế cho bạn và đừng phạm sai lầm khi chọn các dòng gậy tiêu chuẩn có sẵn.

 

2. Mua sai máy đo khoảng cách

Việc chọn thiết bị đo khoảng cách (DMD) có thể là một công việc khó khăn, đặc biệt là khi có rất nhiều lựa chọn và nhiều phụ nữ đã mắc sai lầm khi đầu tư vào máy đo khoảng cách laser và sau đó không thể sử dụng nó. Mặc dù máy đo khoảng cách nổi tiếng về độ chính xác đáng kinh ngạc – chúng cung cấp cho bạn khoảng cách chính xác đến cờ, nhưng chúng có thể khó giữ đủ ổn định để chỉ và nhấp vào mục tiêu. Hội chứng run tay ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là ở tuổi già.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn nên xem xét thiết bị GPS cầm tay thay thế. Thiết bị này có thể được gắn vào xe đẩy hoặc túi golf rất tiện, một số thậm chí còn đủ nhỏ để kẹp vào mũ hoặc mang theo trong túi cầm tay. Một lựa chọn thay thế khác là đồng hồ GPS – một dạng thiết bị GPS cầm tay có thể đeo được, cung cấp các tính năng tương tự nhưng có kích thước màn hình nhỏ gọn hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà thiết kế ứng dụng điện thoại thông minh đã nhanh chóng nhảy vào cuộc đua GPS. Nhưng hãy cẩn thận với những sản phẩm giả mạo và tìm kiếm những thương hiệu tên tuổi lớn. Rẻ hơn hiếm khi tốt hơn. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn không có tín hiệu mạng hoặc hết pin thì ứng dụng của bạn sẽ không hoạt động.

 

3. Gậy putter quá dài

Gậy putter được cho là loại gậy được sử dụng nhiều nhất, do đó việc cải thiện chỉ số gạt bóng là cách dễ nhất để giảm điểm. Nhiều golfer nữ sử dụng chiếc gậy putter quá dài. Tìm được độ dài của gậy putter phù hợp với chiều cao và kỹ thuật của bản thân là chìa khóa để tạo ra những cú gạt chất lượng và ổn định.

Chiều dài của một chiếc gậy gạt bóng truyền thống là từ 32 đến 36 inch, quá dài đối với nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người cao dưới 1m60. Ngược lại, nếu bạn quá cao, bạn cũng sẽ gặp vấn đề, vì vậy điều thực sự quan trọng là bạn phải chọn đúng loại gậy gạt bóng phù hợp với dáng người và cú đánh.

 

4. Sử dụng gậy gỗ loft cao

Có một quan niệm sai lầm lớn rằng phụ nữ cần sử dụng các loại gậy lofted wood. Điều này thường bị hiểu nhầm do nhiều chuyên gia thiết bị tin rằng với tốc độ swing chậm hơn, nữ giới cần thêm sự trợ giúp từ tee và fairway wood.

Trên thực tế, nhiều golfer nữ sẽ đạt được hiệu suất tối ưu từ một chiếc gậy driver có độ loft từ 9 đến 11 – không hơn – và điều đó phụ thuộc vào sự kết hợp giữa huấn luyện tốt và thiết kế driver hiện đại. Xu hướng của driver là đặt trọng lượng thấp và sâu vào đầu gậy vì điều này giúp cho việc launch lên cao dễ dàng hơn. Những thiết kế như vậy kết hợp hoàn hảo với phương pháp huấn luyện hiện đại là đánh các cú phát bóng ‘từ trên cao’. Do đó, những phụ nữ áp dụng phong cách swing này thực sự không cần một gậy driver có độ loft quá cao. Một cây gậy có độ loft thấp hơn có thể đạt được độ lăn bóng và khoảng cách tổng thể nhiều hơn.

Vấn đề với những gậy driver tiêu chuẩn dành cho nữ là chúng thường có góc loft quá cao – đôi khi là 14 độ hoặc hơn. Carly Frost đã nhận thấy sự thiệt hại mà điều này gây khi cô thấy nhiều golfer nữ phát bóng quá cao. Mặc dù nó dễ dàng phóng lên nhưng hiếm khi lăn khi tiếp đất do quỹ đạo bổng cao. Độ loft thấp hơn có thể mang lại nhiều năng lượng hơn khi impact vì không bị tiếp xúc theo góc xiên.

 

5. Mang gậy không theo quy tắc nào

Với rất nhiều lựa chọn gậy golf nữ, thật khó để tìm ra lựa chọn nào bạn nên có trong túi của mình. Nếu bạn định mang theo tổ hợp các loại gậy sắt, gậy hybrid và gậy gỗ, thì điều quan trọng là sắp xếp chúng sao cho khoảng cách đều nhau và nhất quán giữa mỗi gậy. Nếu bạn mang gậy gỗ 3, 5, 7 thì khoảng cách giữa mỗi gậy phải là từ 10-15 yard. Bằng cách này, bạn có thể xử lý bất kỳ cú đánh tiếp cận nào mà không cần thực hiện half hay 3/4 swing.

Một trong những vấn đề lớn sẽ nảy sinh nếu bạn chọn mua một túi “hỗn hợp” các gậy golf khác nhau của các thương hiệu khác nhau. Điều này là do không có tiêu chuẩn chung cho độ loft. Độ loft gậy gỗ 3 của thương hiệu A hoàn toàn khác với gỗ 3 của thương hiệu B.

 

6. Không có wedge chuyên dụng

Nhiều bộ gậy golf nữ đi kèm với gậy pitching wedge và sand wedge tiêu chuẩn. Mặc dù có chức năng nhưng đây thường là những thiết kế cơ bản phù hợp nhất với người mới newbie.

Nếu bạn muốn thực sự cải thiện điểm số của mình thì việc chọn một bộ gậy wedge chuyên dụng có thể mang lại sự thay đổi cho trò chơi. Có bốn loại gậy wedge: pitching wedge, gap wedge, sand wedge và lob wedge. Bạn không cần phải sử dụng cả bốn, nhưng việc mang theo ít nhất 2/4 loại sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Thông thường, chuyên gia golf Carly Frost mang theo ba chiếc gậy wedge chuyên dụng trong túi – một chiếc lob wedge 58 độ sử dụng cho những cú lob shot và những cú đánh bẫy cát mặt dốc, một chiếc gap wedge 52 độ để chơi chip-and-run và pitching wedge 48 độ để thực hiện những cú đánh tiếp cận green trong cự ly 80 yards. Lưu ý mức độ loft chênh lệch đồng đều giữa mỗi gậy wedge, bao gồm tất cả các khoảng cách từ chip ngắn cho đến mốc tiếp cận 100 yard.

Gậy wedge dành cho nữ được chế tạo khác với các loại gậy khác. Nếu bạn cố gắng chơi với gậy wedge nam, có thể bạn sẽ phải siết chặt cán vợt vì nó quá dài. Theo nguyên tắc chung, phụ nữ nên chọn một chiếc gậy wedge ngắn hơn nửa inch so với chiếc gậy golf wedge tương đương của nam giới. Những người sở hữu chiều cao lý tưởng là một ngoại lệ đối với quy tắc này và họ nên chọn độ dài tương đương với wedge của nam giới.

 

7. Sử dụng bóng golf sai

Thị trường bóng golf rất lớn nên rất khó lựa chọn dòng bóng mang lại lợi ích nhiều nhất cho trò chơi của bạn để giúp cải thiện điểm số. Việc chọn bóng golf còn tùy thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm khoảng cách, độ chính xác, cảm giác hay độ xoáy cao hơn. Một sai lầm lớn mà người chơi nữ mắc phải là không có quyết định cụ thể trong việc lựa chọn bóng. Thường thấy, golfer nữ hay một túi bóng chứa đầy các thương hiệu và mẫu bóng khác nhau nhưng lại biết rất ít về những gì bản thân đang chơi. Điều này dẫn đến sự không nhất quán về cảm giác, độ xoáy và hiệu suất bay tổng thể của bóng.

Hãy tìm một quả bóng mà bạn thích cảm giác chạm đầu tiên và thử nó trên sân. Nếu bạn thích cảm giác mà dòng bóng này mang lại thì hãy gắn bó với nó trong vài tháng.

Mặc dù có nhiều thương hiệu sản xuất bóng golf dành riêng cho phái nữ, nhưng nhìn chung, hầu hết thị trường hiện nay đều ủng hộ thông điệp bóng golf, giống như gậy golf, nên được thiết kế để phù hợp với khả năng của người chơi, thay vì giới tính. Tất cả mọi người, không chỉ phụ nữ, nên tìm một quả bóng phù hợp và gắn bó với nó.

 

Theo Vietnamgolfmagazine

Date:

8 Tháng Hai, 2024

Category:

THỜI TRANG