Người Phụ Nữ Đầu Tiên Chơi Golf Và Những Thách Thức Trong Quá Khứ

Ngày nay, golf không chỉ dành cho phái mạnh mà còn được ngày càng nhiều “bóng hồng” theo đuổi. Tuy nhiên trong quá khứ, golf đã từng cấm phụ nữ. Vậy ai là người phụ nữ đầu tiên chơi golf và phát triển golf cho nữ giới? Golfer hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ nhất.

Người phụ nữ đầu tiên chơi golf trên thế giới là ai?

Tài liệu ghi nhận Mary Stuart – nữ hoàng Scotland – trị vì Scotland từ năm 1542 đến năm 1567, là người phụ nữ đầu tiên chơi golf. Trong thời gian trị vì, bà đã cho xây dựng sân golf St Andrews Links nổi tiếng lâu đời.

Nữ hoàng Mary cũng được biết là người tạo ra thuật ngữ “caddie”, có nguồn gốc từ khái niệm “cadets” vốn được bà dùng để chỉ trợ lý của mình. Thực tế trước khi golf nữ phát triển như bây giờ, những người phụ nữ đã phải đấu tranh rất nhiều để có thể chơi bộ môn thể thao này.

Từ khi ra đời, Golf đã được mặc định là chỉ dành cho đàn ông, những người có sức khỏe tốt, còn phụ nữ thì không nên chơi. Hầu hết sân golf đều không cho phép sự có mặt của phụ nữ.

Mary Stuart – nữ hoàng Scotland là người phụ nữ đầu tiên chơi golf

Theo bản ghi chép của một người thư ký thuộc CLB golf của Hoàng gia Liverpool viết vào năm 1946: “Tạ ơn chúa, không có phụ nữ nào đã từng xuất hiện trong câu lạc bộ, và sẽ không bao giờ”.

Tại thời điểm đó, phụ nữ còn không có tiếng nói khi xem các giải đấu, và họ phải đi bằng cửa sau. Phải gần 273 năm trước, The Honourable Company of Edinburgh Golfers mới bắt đầu đã chấp nhận cho phụ nữ làm thành viên.

Giải golf nữ đầu tiên trên thế giới khi nào?

Theo nhiều ghi chép, giải golf nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 9 tháng 1 năm 1811 tại thị trấn Musselburgh ở Lothian East, Scotland. Giải nhất thuộc về Musselburgh, vợ của một ngư dân địa phương, và thị trấn Fisher Law lân cận.

Sự kiện được tài trợ bởi Musselburgh Golf Club và diễn ra tại sân golf 18 lỗ của câu lạc bộ. Người chiến thắng sẽ nhận được một chiếc khăn quàng cổ, và người về nhì sẽ nhận được hai chiếc khăn tay.

Giải golf nữ đầu tiên diễn ra tại Lothian East, Scotland vào năm 1894

Khi giải đấu đầu tiên được tổ chức, mọi người cảm thấy rằng có một hình ảnh trước quả bóng của một cú xoay người mềm mại, nữ tính, mạnh mẽ hơn là một người đàn ông cao lớn, mạnh mẽ. Khán giả thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nữ tính cùng thân hình căng tràn đầy kiêu hãnh của những cô gái.

Hiện nay, bên cạnh giải golf lớn nhất thế giới PGA TOUR, Giải Golf Nữ LPGA cũng nổi tiếng không kém trong làng golf chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, năm 2022 được coi là cột mốc quan trọng đối với golf chuyên nghiệp nữ, với lần đầu tiên có nhóm nữ tham dự.

Hệ thống VGA Tour có các bàn dành cho nữ trong các giải đấu còn lại, ngoại trừ Giải vô địch T99 VGA Tour chỉ dành cho nam. Đây cũng là lần đầu tiên có hơn 10 golfer nữ tham dự một giải đấu chuyên nghiệp.

Hiệp hội golfer nữ đầu tiên là gì?

Hiệp hội golf chuyên nghiệp dành cho nữ đầu tiên là WPGA (The Ladies Professional Golf Association). WPGA được thành lập bởi 13 người phụ nữ chơi golf vào năm 1950, sáu năm trước khi LPGA được thành lập.

Sự hình thành của WPGA đã giúp mở đường cho sự hình thành của LPGA. LPGA mới thành lập ban đầu gặp khó khăn khi tổ chức các giải đấu quanh năm, nhưng vào năm 1959, tổ chức này đã thành lập một bộ phận dạy môn thể thao này. LPGA Tour lần đầu tiên được truyền hình vào năm 1963. Ba trong số 13 người sáng lập giải đấu là Helen Hicks, Babe Zaharias và Patty Berg.

Ms. Louise Suggs là một trong 13 thành viên sáng lập của LPGA – Hiệp hội golfer nữ đầu tiên

Hicks là một trong những tay golf nổi tiếng đầu tiên được ký hợp đồng với một công ty may mặc thể thao. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một vận động viên chơi golf chuyên nghiệp vào năm 1934 và đã giành được hai giải thưởng LPGA.

Thách thức của các nữ golfer thời kỳ đầu

Golf bắt nguồn từ Scotland vào thế kỷ 15, nhưng đến thế kỷ 21 mới nổi lên ở những nước có nền kinh tế phát triển rất sớm, chẳng hạn như Anh, nên con đường đến với golf của phụ nữ có phần hẹp hơn so với nam giới.  Như ở Mỹ, Nhật… Phụ nữ vẫn bị đối xử bất công trên sân golf.

Cấm phụ nữ đánh golf

Golf từng là môn thể thao chỉ dành cho nam giới. Vì vậy nên hầu hết các sân golf có tiếng ở nhiều quốc gia tại thời điểm đó đều không cho phép phụ nữ học đánh golf hay chơi golf.

Vào thời điểm đó, nhiều câu lạc bộ và giải đấu đã từ chối giấy đăng ký từ các golfer nữ. Thậm chí còn không có vé tham dự cho họ.

Nữ giới đã từng bị cấm chơi golf trong quá khứ

Nguồn quỹ thưởng cho các nữ golf ở các sân chuyên nghiệp cũng kém hơn so với các giải nam. Sự quan tâm của khán giả, nhà tài trợ và giới truyền thông đối với giải nữ là khiêm tốn hơn.

Nữ golfer không được đánh bóng xa hơn 60 – 70 mét

Trong quá khứ, định kiến cho rằng phụ nữ chỉ chơi cho vui và không có tính cạnh tranh. Phụ nữ và chơi golf không được coi trọng trong thời đại bấy giờ.

Vào cuối thế kỷ 17, thẩm phán người Scotland Lord Moncrief gợi ý rằng phụ nữ không nên đánh bóng quá 70 hoặc 80 yard vì “thế đứng và chuyển động của quả bóng khiến phụ nữ không hấp dẫn”.

Date:

10 Tháng Mười, 2023

Category:

TIÊU ĐIỂM