Những điều cần biết về Augusta National Women’s Amateur 2024

Augusta National Women’s Amateur (ANWA) là một trong những giải golf nghiệp dư nữ lớn nhất thế giới. Năm 2024 là lần thứ 5 giải đấu được tổ chức tại Augusta National, sân golf đăng cai The Masters nhằm cổ vũ phong trào golf nữ thế giới.

Những điều cần biết về Augusta National Women’s Amateur 2024

Thời gian diễn ra

Augusta National Women’s Amateur sẽ diễn ra từ ngày 03 – 06/04, 1 tuần trước thềm The Masters. Xen giữa 2 sự kiện sẽ là giải đấu The Drive và Chip and Putt vào chủ nhật (7/4).  

 

Giải ANWA có từ khi nào? 

Augusta National Women’s Amateur lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019.  Sự kiện này được thành lập với hy vọng sẽ tiếp tục tăng cường sự quan tâm đến các giải golf nữ và mở đường cho những golfer này theo đuổi ước mơ của họ.

 

ANWA được tổ chức ở đâu?

ANWA được tổ chức trên 2 sân golf. Vòng 1 và 2 của ANWA được diễn ra tại Champions Retreat Golf Club ở Evans, cách Augusta khoảng 15 phút. Vòng chung kết diễn ra tại Augusta National Golf Club.

 

Thể thức thi đấu tại ANWA là gì?

ANWA thi đấu với 54 hố theo thể thức đấu gậy. Sẽ có 1 vòng đấu tập cho người chơi trước khi bước vào vòng chung kết. Sau 36 hố đầu tiên, 30 golfer có thành tích cao nhất và bằng điểm sẽ bước vào vòng chung kết tại Augusta National. Top 36 golfer có thành tích cao nhất sẽ được vào vòng chung kết tại Augusta National.

 

Điều kiện tham gia ANWA?

1. Vô địch U.S. Women’s Amateur Champion

 

2. Vô địch Women’s Amateur Champion

 

3. Vô địch Women’s Amateur Asia-Pacific Champion

 

4. Vô địch R&A Girls Amateur Champion

 

5. Vô địch U.S. Girls’ Junior Champion

 

6. Vô địch Girls Junior PGA Champion

 

7. Vô địch cá nhân nữ NCAA Division I

 

8. Đã từng vô địch Giải nghiệp dư nữ quốc gia Augusta trong vòng 5 năm qua

 

9. 30 tay golf có thứ hạng cao nhất của Mỹ dựa trên Bảng xếp hạng Golf nghiệp dư nữ thế giới (Women’s World Amateur Golf Ranking) cuối cùng của năm trước (2023), không đủ tiêu chuẩn.

 

10. Sau trình độ từ 1-8 ở trên, 30 tay golf có thứ hạng cao nhất không đủ tiêu chuẩn, như được liệt kê trong Bảng xếp hạng nghiệp dư thế giới (Women’s World Amateur Golf Ranking) dành cho nữ cuối cùng của năm trước (2023).

 

11. Các tay golf nhận được lời mời đặc biệt từ Ủy ban Augusta National Women’s Amateur.

 

Ai sẽ tham dự năm nay? 

Giải nghiệp dư nữ quốc gia Augusta lần thứ năm sẽ có các tay golf đại diện cho 18 quốc gia và 6 châu lục tranh tài. 2 trong số 3 nhà vô địch cuối cùng sẽ thi đấu: Anna Davis (2022) và Tsubasa Kajitani (2021). Trong số 72 người chơi, 29 người là đối thủ lần đầu tại Augusta và 15 trong số 29 người đó đến từ bên ngoài Hoa Kỳ. 24 tay vợt mới lọt vào top 100 của Bảng xếp hạng Golf nghiệp dư thế giới, bao gồm Andrea Revuelta (số 11) của Tây Ban Nha, Rocio Tejedo (số 15) và Paula Martin Sampedro (số 21).

 

Asterisk Tally là tay golf trẻ nhất trong lĩnh vực 2024 khi mới 15 tuổi sau khi cô vô địch ba sự kiện World Amateur Golf Ranking vào năm 2023. Davis đã vô địch Augusta National Women’s Amateur  năm 2022 khi còn là học sinh năm 2 trung học, năm 16 tuổi. Phải chăng đây là lúc để Tally làm điều đó ở tuổi 15?

 

Ai đã chiến thắng tại ANWA?

Rose Zhang vô địch golf Augusta National Women's Amateur

 

Rose Zhang đã giành chức vô địch ANWA năm ngoái trong trận playoff hai hố với Jenny Bae. Zhang trước đó đã vô địch giải U.S. Women’s Nghiệp dư, U.S. Girls’ Junior và Giải vô địch NCAA. Cô tiếp tục giành được danh hiệu NCAA thứ 2 cho Stanford vào tháng 5 năm 2023, trước khi quyết định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp sau sự nghiệp nghiệp dư làm nên lịch sử. (Cô ấy đã gây được tiếng vang lớn khi giành chiến thắng trong trận ra mắt chuyên nghiệp tại LPGA Tour).

 

Anna Davis vô địch ANWA 2022 ở tuổi 16 để trở thành nhà vô địch trẻ nhất tính đến thời điểm hiện tại.

 

Tsubasa Kajitani đã giành chiến thắng vào năm 2021 khi đánh bại Emilia Migliaccio của Wake Forest với tỷ số ngang bằng trong trận playoff một hố. Kajitani trở thành người chiến thắng đầu tiên đến từ Nhật Bản tại Augusta National trong bất kỳ giải đấu nào; một tuần sau Hideki Matsuyama vô địch Masters. ANWA 2020 đã bị hủy do đại dịch COVID-19.

 

Jennifer Kupcho là người chiến thắng ANWA đầu tiên vào năm 2019 khi cô chơi sáu lỗ cuối cùng trong 5 hố dưới par, bao gồm cả một con đại bàng ở hố thứ 13 par-5.

 

 

Người chiến thắng ANWA nhận được gì cho chiến thắng của mình?

Với điều kiện người chiến thắng vẫn là người nghiệp dư, nhà vô địch ANWA 2024 sẽ nhận được lời mời tham dự 5 Giải ANWA tiếp theo, giải U.S. Women’s Open 2024,  Women’s Open 2024, giải Chevron Championship 2024, giải Evian Championship 2024 và bất kỳ giải USGA nào, R&A và giải vô địch PGA of America amateur mà cô đủ điều kiện tham gia trong 1 năm.

 

 

 

Golfpose dịch

 

Date:

2 Tháng Tư, 2024

Category:

TIÊU ĐIỂM