Golf là gì? Lợi ích của chơi golf giúp phát triển bản thân

Golf là gì? 

Golf không chỉ là một môn thể thao bình thường mà còn là một trong số ít môn thể thao mang lại cơ hội phát triển bản thân gần như vô tận. Bạn có một ngày đi chơi golf, được bao quanh bởi khung cảnh tuyệt đẹp, có thời gian dài để trải nghiệm mức độ phức tạp của trò chơi và tận hưởng thiên nhiên đẹp lung linh. Nhưng đâu chỉ có thế, golf thúc đẩy và giúp bạn tìm ra những khả năng ẩn giấu từ sâu bên trong mỗi chúng ta.

 

Golf giúp chúng ta cân bằng giữa hướng nội và hướng ngoại 

Golf là gì? Lợi ích của chơi golf giúp phát triển bản thân

 

Nhiều người cho rằng hướng nội và hướng ngoại là hai trạng thái tính cách không thể thay đổi. Trên thực tế, việc này có thể thay đổi chút ít tùy theo nhu cầu cuộc sống như công việc, kết nối… Hướng nội hay hướng ngoại bản chất đều là những tính cách tốt đẹp và nếu không cần thiết thì chúng ta hoàn toàn có thể giữ lại bản sắc của chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn cần hai trạng thái này hài hòa hơn, hãy thử chơi golf.

 

Golf giúp người hướng nội trở nên hướng ngoại khi “kéo” họ ra sân giao tiếp, kết nối, trò chuyện với bạn chơi cũng như giúp những trạng thái cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố của người chơi được bộc lộ hết mức. Golfer cũng dễ dàng chia sẻ vấn đề của mình hơn khi chơi golf như cách swing, putt, handicap…

 

Golf giúp người hướng ngoại nền tính, “dịu dàng” hướng nội hơn khi giúp họ tập trung hoàn toàn vào trận đánh. Bởi sự tập trung giữa hàng trăm ngàn thứ dao động là điều kiện tiên quyết để giúp người ta trở nên hướng nội hơn. Golfer dường như đắm chìm vào từng hố đánh, nhăn trán suy nghĩ từng cú swing tiếp theo và nỗ lực cao độ để đưa bóng về hole sao cho đúng tính toán nhất. Toàn bộ chuỗi vận động, suy nghĩ, phán đoán, đánh giá tình hình sân, thời tiết và bạn cùng chơi là lúc chúng ta có dịp đi sâu vào con người bên trong của mình.

 

Golf giúp chúng ta cân bằng hai trạng thái trên, và từ từ thúc đẩy những khía cạnh chưa khám phá của tính cách người chơi. Một người có thể trở nên nóng nảy, mất kiên nhẫn và “xấu tính” hơn khi chơi golf nhưng nếu bạn chịu vượt qua tất cả những điều trên, thì golf sẽ giúp bạn trở nên hài hòa, kiên nhẫn, tập trung, rèn sức chịu đựng hơn bất cứ bộ môn thể thao nào.

 

Golf thúc đẩy kỹ năng phản biện và óc phán đoán

Golf là gì? Lợi ích của chơi golf giúp phát triển bản thân

 

Trên thực tế bất cứ môn thể thao nào cũng đều dạy kỹ năng phản biện và tạo đà cho sự phát triển tư duy chứ không chỉ dừng lại ở vận động thể chất. Chơi golf tuy không đối kháng, tốc độ không nhanh nhưng nhịp điệu chơi lại rất cần sự ổn định cộng với thời gian chơi dài hơi khiến golfer buộc phải có cả một kế hoạch chơi được tạo lập sẵn.

 

Bạn cần sự phản biện và tư duy khác biệt để chinh phục bộ môn này. Golf không cần bạn dồn sức đánh thật mạnh, thật xa. Mỗi cú driver đầu hố đấu là cú đánh quan trọng có ảnh hướng lớn tới kết quả của cả hố chơi. Tùy địa hình, gió, thể trạng của bản thân mà bạn quyết định sẽ đánh bao xa. Rất nhiều người có thể có cú đánh rất xa, nhưng điểm rơi lại nằm trúng bẫy cát, bẫy nước hay rơi vào vùng khó đánh.

 

Lúc này một cú swing nhẹ nhàng vào giữa fairway sẽ có ích hơn cả. Tương tự với những cú chips và putt, bạn cần hiểu rõ mình cần làm gì nếu muốn có một trận đấu hiệu quả. Việc chọn gậy cho cú đánh tiếp theo trừ hai cú đánh đầu và cuối luôn là bài toán thử thách nhiều golfer. Bạn cũng cần chút kỹ năng phản xạ nhanh khi đối diện với những sân golf lạ, lần đầu chơi. Không cần phải học thuộc lòng địa hình một cách cứng nhắc, golf sẽ giúp bạn rèn luyện phản xạ và khả năng phán đoán ở mức cao nhất để khi bạn đối mặt với bất cứ hố chơi mới nào thì cũng có thể đủ thông thái để giải quyết.

 

Bẫy cát, cỏ rough, bẫy nước, mặt green… tất cả đều là những cơ hội tốt để bạn rèn luyện tinh thần “thép” cũng như sự nhanh nhẹn, óc phán đoán và bản lĩnh của mình.

 

Golf giúp ta hài hòa giữa thể chất và tâm trí

Golf không chỉ là bộ môn đòi hỏi thể lực, sức khỏe và độ dẻo dai. Đấy là những điều kiện cần khi chơi golf. Nhưng tất cả sẽ không tròn trịa nếu thiếu đi sự kết nối với tâm hồn. Chúng ta nhờ golf mà xả stress, thư giãn, kết nối với bạn bè, đàm phán, thương thuyết… Tất cả đều mang màu sắc của tâm trí. Golf dùng những cú đánh tựa như những cú tuyên ngôn của chúng ta tới thế giới. Rằng: “Tôi làm được.”

Golf cho ta nhiều khoảng lặng để trò chuyện với chính mình. Mỗi lần đi bộ trên sân, bạn có tự đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi. Và cách chúng ta giải đáp thắc mắc của chính mình cũng là lúc cơ thể và tâm trí trở nên hài hòa, đồng nhất. Golf là thế đấy, thử thách, khó nhằn, căng thẳng, khắc nghiệt và đầy tính cạnh tranh. Bạn cạnh tranh với người xung quanh và cạnh tranh với chính bản thân để phát triển hơn. Chơi golf chính là chơi một bộ môn đòi hỏi thân – tâm – trí cùng đồng hành và vươn lên.

Theo TheGolfers.com

Date:

19 Tháng Ba, 2024

Category:

TIÊU ĐIỂM