[Phụ nữ và golf] Ly kỳ 5 điều thú vị về những phụ nữ đầu tiên chơi golf

Bên cạnh việc tìm hiểu về người phụ nữ đầu tiên chơi golf, chúng ta sẽ còn bất ngờ hơn với nhiều luật lệ, thói quen của những nữ golfer trong các ngày đầu. 

 

Hiện nay, golfer nữ xuất hiện trong các giải đấu chuyên nghiệp là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, vào thời kì mới hình thành, người phụ nữ với hình ảnh vừa mạnh mẽ, vừa mềm mại với những cú swing khiến những người chứng kiến thực sự ngỡ ngàng.

Mary Queen – Người phụ nữ đầu tiên chơi golf

1. Thời trang chơi golf dành cho nữ trong những ngày đầu

Khác với đa số các môn thể thao khác, golf là bộ môn có những yêu cầu riêng về văn hóa cũng như trang phục khi lên sân. Thời trang chơi golf dành cho nữ đã trải qua sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Ngày nay, những người phụ nữ tham gia vào môn thể thao này có nhiều lựa chọn về trang phục phù hợp và thời trang.

Trái ngược với điều này, các nữ golfer đầu tiên trên thế giới thường mặc váy và dùng giày có gót khi chơi. Sau đó, trang phục chơi golf của nữ giới có những cải cách thoải mái hơn: quần, áo sơ mi và mũ,…

Ngày nay, phụ nữ có thể lựa chọn từ nhiều kiểu trang phục khác nhau khi chơi golf. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm:

  • Áo polo: Áo polo là một lựa chọn phổ biến cho cả nam và nữ khi chơi golf. Áo polo thường có chất liệu thoáng khí và co giãn tốt, giúp người chơi cảm thấy thoải mái trong quá trình chơi golf
  • Quần và váy golf: Quần và váy golf nữ thường có kiểu dáng thoải mái và chất liệu nhẹ, giúp người chơi dễ dàng di chuyển và linh hoạt trên sân golf.
  • Giày golf: Đôi giày golf phải đảm bảo sự thoải mái và hỗ trợ cho chân trong suốt quá trình chơi. Ngoài ra, chúng cũng phải có đế chống trượt để tăng tính an toàn khi di chuyển trên sân.
  • Phụ kiện: Một số phụ kiện thời trang chơi golf bổ sung bao gồm mũ, kính mát, găng tay golf và túi golf cầm tay.

 

2. Golfer nữ và lệnh cấm đánh bóng xa

Trong lịch sử golf, đã có một lệnh cấm đánh bóng xa dành cho golfer nữ. Lệnh cấm này được áp dụng trong một thời kỳ khi môn golf được coi là một môn thể thao chỉ dành cho nam giới và có nền văn hóa phân biệt giới tính.

Lệnh cấm đánh bóng xa cho golfer nữ xuất phát từ quan niệm rằng nữ golfer không có đủ sức mạnh và thể lực để đánh được những cú đánh xa như nam golfer. Vì vậy, những quy tắc và hạn chế đã được đặt ra để giới hạn sức mạnh và khoảng cách của các cú đánh của nữ golfer. Cụ thể, nữ golfer không được đánh bóng trên 60 – 70 mét.

 

3. Hiệp hội golf nữ đầu tiên trên thế giới

Giải golf nữ đầu tiên diễn ra tại Lothian East, Scotland vào năm 1894

Giải golf nữ đầu tiên diễn ra tại Lothian East, Scotland vào năm 1894

 

Hiệp hội golf nữ đầu tiên trên thế giới là Hiệp hội Golf Nữ Quốc tế (The Ladies’ Golf Union – LGU). LGU được thành lập vào năm 1893 và có trụ sở tại Vương quốc Anh. Hiệp hội này được thành lập với mục tiêu thúc đẩy và phát triển golf nữ trên toàn thế giới.

LGU tổ chức nhiều giải đấu quốc tế danh giá như Giải Mở rộng Anh Quốc (Women’s British Open) và Giải Solheim Cup. Tuy nhiên, vào năm 2017, LGU đã hợp nhất với LPGA (Ladies Professional Golf Association) để tạo ra một tổ chức mới có tên là R&A (The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews) và USGA (United States Golf Association) đảm nhận quản lý và tổ chức các giải đấu golf nữ trên toàn cầu.

 

4. Những bóng hồng đánh bóng cùng giày cao gót

Hầu hết phụ nữ chơi golf đầu tiên trên thế giới đều đánh golf trên giày cao gót. Tuy nhiên, ngày nay khoa học đã chứng minh Việc chơi golf đòi hỏi sự ổn định và cân bằng trên sân, và giày cao gót không cung cấp sự ổn định và hỗ trợ cần thiết cho việc di chuyển và đánh bóng. Điều này có thể làm giảm khả năng kiểm soát và tạo ra cú đánh không ổn định.

Thay vào đó, người chơi golf thường sử dụng giày golf được thiết kế đặc biệt, với đế chống trượt và khả năng hỗ trợ chân tốt hơn. Giày golf cung cấp sự thoải mái và đáng tin cậy trong quá trình chơi golf, giúp người chơi duy trì cân bằng và tạo ra các cú đánh chính xác.

 

5. Cấm phụ nữ chơi golf 

Golf từng là môn thể thao chỉ dành cho nam giới. Vì vậy nên hầu hết các sân golf có tiếng ở nhiều quốc gia tại thời điểm đó đều không cho phép phụ nữ học đánh golf hay chơi golf.

Vào thời điểm đầu, nhiều câu lạc bộ và giải đấu đã từ chối giấy đăng ký từ các golfer nữ. Thậm chí còn không có vé tham dự cho họ.

Nguồn quỹ thưởng cho các nữ golf ở các sân chuyên nghiệp cũng kém hơn so với các giải nam. Sự quan tâm của khán giả, nhà tài trợ và giới truyền thông đối với giải nữ là khiêm tốn hơn.

 

Date:

7 Tháng Ba, 2024

Category:

TIÊU ĐIỂM