Thời trang Golf thay đổi như thế nào xuyên suốt 500 năm qua?

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã được áp dụng và thực tiễn rất nhiều giúp đem lại bộ mặt mới và góp phần định hình ngành thời trang Golf. Càng ngày, phong cách thiết kế và chất liệu được thay đổi để đáp ứng được nhiều hơn sự lựa chọn của các Golfer.

Thời trang Golf và khởi nguồn đầy ấn tượng

Golf được hình thành tại Scotland – Anh quốc vào những năm của Middle Ages – tên gọi kỷ nguyên tại Châu Âu. Đây là thời kỳ này quyền lực của nhà vua và những người có địa vị cao trong xã hội phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Thời kỳ đầu của giai đoạn này bộ môn Golf bị cấm tại Scotland bởi những người đàn ông thời kỳ này bắt buộc phải tập trung vào nghĩa vụ quân sự hơn là giải trí. 

Tới thời của vua James đệ tứ – khi mà chính nhà vua cũng trở thành fan của bộ môn thể thao này thì chính thức lệnh cấm đàn ông chơi Golf đã bị gỡ bỏ hoàn toàn. Lúc này, thời trang Golf cũng đã bắt đầu được định hình vào giai đoạn này.

Thời trang Golf những năm 1500

 

Thời trang Golf những năm 1500

Thời trang golf theo từng thời kỳ

 

Bức ảnh này được chụp vào khoảng những năm 1500 gồm 4 Golfer trong ảnh đang đứng trên một cánh đồng tại vùng Scotland của nước Anh. Cảm giác se lạnh từ những cơn gió biển thổi vào của vùng khí hậu đặc trưng lạnh và sương ẩm qua đó cũng có thể thấy phong cách thời trang của các Golfer thời kỳ khởi nguyên này được làm chủ yếu từ vải Tweed dày để tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo độ thoải mái khỏi kiểu thời tiết lạnh ẩm đặc trưng của Scotland.

Nói qua một chút về vải Tweed – loại vải này ban đầu được đan bằng cách kết hợp các sợi len nguyên chất và kỹ thuật dệt vân chéo các thợ dệt đã cho ra đời loại vải thô vừa dày, ấm áp để phục vụ tầng lớp lao động tại đây. Sau này, nhận thấy công dụng chống nước và gió của loại vải này, hoàng tử Albert của vương quốc Anh đã chọn loại vải này cùng hoạ tiết trang trí hình lâu đài Balmoral làm đồng phục săn bắn cho mình và đoàn tuỳ tùng.

Như một hệ quả tất yếu, trào lưu này nhanh chóng lan rộng khiến trang phục được làm từ chất liệu Tweed trở nên thông dụng trong tất cả hoạt động thể thao và ngoài trời của giới quý tộc và trung lưu nước Anh chỉ một thời gian ngắn sau đó. Theo Skygolf tìm hiểu và tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu thì thời trang Golf thời kỳ này gồm có: 

– Mũ vải Tweed

– Jackets vải Tweed

– Áo cổ đứng (Starched Collars)

– Knickerbockers: kiểu quần thụng (Baggy) kết hợp tất cao tới đầu gối mặc bên ngoài

– Sturdy shoes: loại giày Golf chuyên dành cho việc đi bộ cắm trại 

 

Thời trang Golf những năm 1700 – 1900

Golfer trong giai đoạn này thường chỉ tập trung vào việc chơi Golf, thời trang trong giai đoạn này đối với họ không thực sự quan trọng. Vào thời điểm giới quý tộc Châu Âu chú ý tới Golf nhiều hơn và làm cho bộ môn này phát triển mạnh mẽ. Trang phục chơi Golf cũng dần thay đổi theo, vì giới quý tộc hay trung lưu tại Anh quan niệm rằng “Trang phục họ mặc cùng phản ánh việc họ có thường xuyên tham gia bộ môn này hay không”, qua đó định hình thời trang của các Golfer tại thời gian này.

Tuy nhiên thì việc may mặc cũng không có quá nhiều khác biệt so với những năm đầu. Ngoài việc trang phục cần thiết như quần, áo và tất thì các Golfer trong giai đoạn này có thể vẫn thắt nơ hoặc đeo cà vạt theo ý họ muốn.

 

Thời trang Golf nửa đầu của thế kỷ 19 (1900 – 1950)

 

Thời trang Golf nửa đầu của thế kỷ 19 (1900 - 1950)

4 Golfer chuyên nghiệp Geo Duncan, Alex Herd, Tom Ball và Harry Vardon

Trong giai đoạn này thập thập niên 1900 được biết đến như là “thời đại vàng” vì sự bùng nổ kinh tế sau chiến tranh thế giới thứ nhất, mang tới rất nhiều xu hướng văn hoá và xã hội mới. Trong năm 1918, một Golfer biết ăn mặc thường sẽ chọn áo Gile hoặc Jacket một hàng cúc kết hợp với áo khoác dài bên ngoài (phụ thuộc vào yếu tố thời tiết) đi kèm thêm loại quần Knickers, mũ và giày để hoàn thiện bộ trang phục.

Vào những năm 1920, bộ môn Golf đã trở nên phổ biến hơn với những Golfer có địa vị cao trong xã hội có thể ví dụ như hoàng từ xứ Wales – Edward đệ bát tiên phong trong việc cá nhân hóa phong cách ăn mặc khi tham gia bộ môn này. Tầng lớp Golfer này muốn bản thân họ nổi bật hơn những Golfer khác vừa chơi Golf vừa khẳng định được địa vị của họ.

Như một kết quả tất yếu thì trang phục chơi Golf tại thời điểm này cũng được cách tân để nhìn trông lịch sự hơn. Đáng chú ý nhất là quần hay còn gọi là Knickers thời điểm này đã được gọi là Flus Fours vì loại quần này đã được cách tân, thêm 4 inches vào chiều dài quần để trông sang trọng và thoải mái hơn.

Thêm vào đó vào những ngày thời tiết lạnh hơn các Golfer trong giai đoạn này thường sẽ chọn thêm những loại áo Cardigan (Ghi lê) hoặc áo “Norfolk”  – (1 loại áo khoác mặc ngoài chuyên dùng để đánh Golf hoặc săn bắn với đặc điểm được làm bằng vải Tweed và có túi hình hộp ở trước và sau kèm theo 1 hoặc ½ chiều dài thắt lưng) đi kèm với những áo sơ mi, ca vát truyền thống.

Sau khoảng thời gian này trao lưu chuyển dịch từ sử dụng loại quần Flus Fours và Knickers sang sử dụng chất liệu Flannel vào những năm 1930, những chiếc quần này thường có màu trắng hoặc xám vì đôi khi Golfer tới sân Golf từ văn phòng và lịch sử cũng ghi nhận rất nhiều Golfer đã không còn đeo ca vát vào thời gian này.

Tiêu biểu như vào năm 1933, giải US mở rộng nguyên văn – The U.S Open in 1933 đã tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ  bớt rất nhiều Golfer tham dự đã bắt đầu từ bỏ những bộ trang phục nặng nề, quá trang trọng bằng cách chọn những bộ trang phục nhẹ nhàng hơn, đời thường hơn. Tuy nhiên, những Golfer kỳ cựu tại thời điểm này như Walter Hagen, Gene Sarazen hay Bobby Jones vẫn tiếp tục đi theo lối ăn mặc mang đậm phong cách lịch sự trang phục chơi Golf truyền thống.

Vào những năm 1940 trang phục Golf đã có nhiều thay đổi vào được đánh giá là tương đối giống với trang phục chơi Golf hiện đại như đã áp dụng nhiều công nghệ cải tiến thực tiễn hơn. Cùng với sự phát triển và cải tiến về mặt công nghệ các Golfer đã chuyển dịch từ việc mặc áo sơ mi dài sang ngắn tay và quần nhẹ hơn. Đánh dấu cho một bước ngoặt lớn đó là những đôi giày Sturdy đã có đinh ở phần mặt đế, mũ đã có vành và đặc biệt là những công nghệ như chống nước cũng được áp dụng và việc sản xuất áo khoác.

Thời gian này cũng ghi nhận Golfer bắt đầu mặc những chiếc quần được sản xuất từ vải khaki và những chiến áo sơ mi ngắn tay nhiều màu sắc cho những ngày nắng nóng  

Cùng Skygolf tìm hiểu trang phục nửa đầu thế kỷ 19 này có gì nhé: 

– Mũ dẹp (Flat Caps) đối với gần về nửa sau thì việc mũ có thêm vành rất được ưa chuộng

– Cà vạt (kiểu thắt nơ hoặc truyền thống) – một số Golfer đã từ bỏ thắt ca vát

– Áo vest 1 hàng cúc có thể là Cardigan kết hợp áo sơ mi bên trong

– Plus Fours (quần thụng hơn loại Knickers đã nên bên trên) hoặc quần được làm từ vải Kaki

– Tất chơi Golf dài tới đầu gối hoặc ngắn hơn tuỳ vào loại quần Golfer lựa chọn

– Two – toned Spectator Shoes (loại giày tương tự như giày Oxfords và được dùng để đi ngoài trời hoặc chơi thể thao thường được dùng để chơi Golf)

 

Thời trang Golf nửa sau của thế kỷ 19 (1950 – 1990)

 

Thời trang golf theo từng thời kỳ

Tom Weiskopf, Johnny Miller, Lee Trevino, Jack Nicklaus và Marvin Newman trên sân năm 1970

Groovy Style hay còn gọi là phong cách được lăng xê rất nhiều trong những năm 1970. Các màu như tím đỏ tươi và xanh được dệt thành cách hoạ tiết hình răng chó hay răng cưa (Houndstooth hay Hound’s Tooth) trên quần và cả áo sơ mi. Với sự phát triển vượt bậc của thông tin đại chúng hay đặc biệt là các chương trình TV, các Golfer chuyên nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách ăn mặc của người xem.

Những năm 1990, các vận động viên chơi Golf đã được tài trợ rất nhiều từ những ông lớn trong lĩnh vực thể thao như Levi’s, Nike hay Tommy Hilfiger. Những hãng thời trang thể thao này truyền cảm hứng bằng cách tài trợ và thêm logo của họ trên trang phục của các Golfer. Thời gian này cũng ghi nhận sự xuất hiện của kiểu thời trang hiện đại cách tân như Knickers  hệ mới với những chi tiết kẻ sọc được lấy cảm hứng từ Scotland.

Vậy trong trang phục thường được thấy nhất bởi các Golfer thời điểm này gồm có những gì.

– Cổ áo có dạng cao giống như bổ rùa (Mock Turtlenecks) 

– Mũ Golf rộng vành

– Áo sơ mi, polo đa dạng màu sắc

– Hoạ tiết răng cưa được ưa chuộng trên cả quần và áo

– Quần Âu thụng dài được làm từ Polyester thường là màu nâu

– Quần Short dáng dài (những năm 1990)

 

Thời trang Golf ngày nay (1990 – hiện tại)

 

Thời trang golf hiện đại

Ảnh chụp 1 buổi chụp hình sản phẩm thời trang Golf của Nike

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã được áp dụng và thực tiễn rất nhiều giúp đem lại bộ mặt mới và góp phần định hình ngành thời trang Golf. Với rất nhiều công nghệ tiên tiến đem lại sự linh hoạt, thông thoáng và tính thực tế (tuỳ theo khí hậu, thể trạng của từng Golfer) giúp cho người chơi có thể đạt được hiệu suất lên sân tốt nhất.

Càng ngày, phong cách thiết kế và chất liệu được thay đổi để đáp ứng được nhiều hơn sự lựa chọn của các Golfer. Đi cùng với đó là việc ra đời của các thương hiệu lớn được ưa chuộng tại Việt Nam như Footjoy, Adidas, Nike, Under Armour, Puma,… Những đặc điểm thường được thấy ở trang phục của Golfer là: 

– Mũ có vành

– Áo Polo (đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và đúng chuẩn văn hoá Golfer)

– Chất liệu: vải Cotton, Polyester và Spandex pha 

– Quần đảm bảo thiết kế và chất liệu thoáng khí có khoá kéo

– Giày thiết kế linh hoạt cho cả trên sân và ngoài sân

Bộ môn thể thao Golf đã có bề dày về lịch sử, cùng truyền thống và sự phát triển cách đây ít nhất 5 thế kỷ kể từ khi cú Swing được thực hiện lần đầu tiên ở trên cánh đồng tại Scotland. Khi bạn hình dung toàn cảnh về Golf hiện đại, so sánh với những người đi trước thì chúng ta có thể thấy thật phi thường khi họ đứng dậy và thực hiện cú Swing trên những cánh đồng hoang của vùng Scotland từ rất rất lâu trước đó.

 

Theo skygolf.vn

Date:

24 Tháng Mười Một, 2023

Category:

THỜI TRANG