Ý chí vượt bệnh tật của nữ golfer Sandra Gal

Sandra Gal là ai? 

Sandra Gal là ai? 

Sandra Gal là một tay golf chuyên nghiệp người Đức hiện đang chơi ở giải LPGA Tour. Gal sinh năm 1985, vào LPGA Tour từ 2008.

Sự nghiệp của Sandra Gal

Sinh ra ở Düsseldorf, Đức, Gal bắt đầu chơi golf từ 5 tuổi trong kỳ nghỉ cùng gia đình tới các khu nghỉ dưỡng ở châu Âu. Ở tuổi 17, cô gia nhập Đội tuyển Quốc gia Đức và năm 18 tuổi đã giành chức vô địch the German National Girls Championship. Cô tốt nghiệp trung học năm 2004.

Trong khi vẫn thi đấu cho Đội tuyển Quốc gia Đức, Gal đã theo học đại học Florida ở Mỹ. Cô chơi cho đội gôn nữ Florida Gators từ 2005 đến 2007 và thắng 4 nội dung trong cuộc thi NCAA , nhận được danh hiệu First Team All-American vào năm 2007 và là NGCA Academic All-American từ 2005 đến 2008. 

Năm 2007, cô vô địch giải Ladies European Amateur dành cho Nữ. Vào mùa thu sau đó, cô tham gia Giải đấu vòng loại LPGA, Gal đủ điều kiện tham dự LPGA năm 2008 và ngay lập tức chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

3 năm sau đó, cô ẵm chiếc cup đầu tiên tại Kia Classic 2011. Từ đó đến 2017, Gal thi đấu ổn định và mùa nào cũng giữ được thẻ đấu toàn phần trên LPGA Tour, hai lần khoác áo tuyển châu Âu so tài với Mỹ tại Solheim Cup – giải đấu hố đồng đội nữ chuyên nghiệp hấp dẫn nhất thế giới.

Sức khỏe suy giảm 

Từ 2018, Gal liên tục cảm thấy mệt mỏi. Đến tháng 8/2019, cô được chẩn đoán mắc bệnh Lyme do nhiễm xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi từ động vật, gây tổn thương nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể. Biến cố sức khỏe khiến Gal phải nghỉ LPGA Tour.

Tuy nhiên, qua vài tháng, bác sĩ phát hiện Gal suy sụp sức khỏe không do Lyme, mà vì cơ thể quá tải sau 12 năm du đấu trên LPGA Tour cũng như Ladies European Tour. Giai đoạn 2020-2022, vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi cô cố tái đấu.

Cách đây hai năm, khi phần sụn xương hông phải bị rách, Gal phải gác gậy để trị thương. Cô được phẫu thuật, trong đó có khâu cạo xương đùi phải tại Đức vào tháng 7/2022.

Xuất viện, nữ golfer trở về nhà riêng ở Florida, dự kiến chống nạng chỉ 4 tuần. Tuy nhiên, cô đã phải mất gần một năm mới có thể đi lại bình thường. Bởi sau ca mổ, Gal phát đau thắt lưng. Do đó, cô vừa lo điều trị chấn thương trước đó, vừa không ngừng tìm giải pháp cho vấn đề ở thắt lưng qua nhiều bác sĩ và liệu pháp.

Vươn lên chiến đấu với bệnh tật vì golf

Suốt thời gian đó, động lực của tôi không chỉ là tái đấu golf. Tôi muốn trở lại sống một cuộc sống bình thường, không đau đớn“, Gal kể về tâm trạng thời khủng hoảng sức khỏe.

Sau khi thử qua nhiều phương pháp điều trị nhưng không hiệu quả, Gal tình cờ được một nhà tài trợ riêng gợi ý đến gặp chuyên gia Ryan Dagale ở Miami. Cô bắt đầu theo Dagale từ tháng 4/2023, và dần tiến triển tích cực, thể hiện qua quãng đường Gal tập đi ngày càng tăng. Sau năm tháng, cô có thể đi bộ đánh chín hố.

Đến tháng 11/2023, Gal lại bị đau lưng. Lần này, nhờ HLV lừng danh David Leadbetter, cô mới phát hiện đó là hệ quả từ việc vô tình thay đổi kỹ thuật vung gậy trong thời gian nén đau tái đấu. Qua 1 tháng chỉnh sửa với Leadbetter, Gal đã vung gậy thoải mái. “Tôi thật phấn khích khi chuẩn bị tái đấu. Trước đây, tôi đã nghĩ đó điều không thể. Giờ tôi sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc thực chiến“, Gal nói trước thềm Blue Bay LPGA.

Gal tái xuất LPGA Tour tại giải Blue Bay LPGA ở Trung Quốc, cán đích T55 với điểm +3 trên sân par 72 ngày 10/3. Kết quả này không xứng với vị thế kỳ cựu của cô trên đấu trường golf nữ hạng nhất Mỹ. Tổng kết chuyên môn sự kiện vừa rồi ghi nhận Gal qua bốn vòng phát bình quân 247 yard, trúng 36 trong 56 fairway, lên green theo chuẩn chỉ 40 hố. Nhưng các chỉ số đó lại là “thành tựu” khi Gal lành lặn sau khủng hoảng sức khỏe trong 6 năm. Đây chỉ là khởi đầu cho sự trở lại của cô, ở các giải tiếp theo, biết đâu Gal sẽ bứt phá ngoạn mục khi thi đấu.

 

Sandra Gal là ai? 

 

Theo Vnexpress

Date:

20 Tháng Ba, 2024

Category:

NHÂN VẬT