Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) tôn vinh phụ nữ và tất cả những người cống hiến cho việc thúc đẩy quyền bình đẳng của nữ giới. Trong suốt thời gian qua, phái đẹp đã gây tiếng vang mạnh mẽ trong ngành công nghiệp golf. Bên cạnh đó, còn nhiều phụ nữ và trẻ em gái vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc theo đuổi đam mê trong môn thể thao truyền thống do nam giới thống trị.

 

Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

 

Trên con đường phát triển…

Cơ quan quản lý Golf, The R&A, đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy tính toàn diện và đã đưa ra nhiều sáng kiến để hỗ trợ mục tiêu này, với dự án mới nhất của họ là GolfIt! ở Glasgow. Đây là một sân golf hấp dẫn và giá cả phải chăng, dành cho tất cả mọi người và kể từ khi mở cửa vào tháng 8 năm 2023 đã chào đón 60.000 người chơi.

Trở lại năm 2018, R&A đã ra mắt Hiến chương dành cho phụ nữ trong môn chơi golf để giải quyết sự mất cân bằng giới tính trong môn thể thao này. Hiến chương nêu rõ: “Các bên ký kết kêu gọi tất cả mọi người tham gia chơi golf, đóng góp vai trò của mình trong việc phát triển một môn thể thao coi trọng sự tham gia của phụ nữ trong mọi khía cạnh, từ việc tham gia giải trí đến việc xây dựng sự nghiệp.”

Hơn 1.300 tổ chức trên toàn thế giới đã đăng ký điều lệ, trong đó đáng chú ý là chương trình Lãnh đạo Phụ nữ trong Golf của R&A. Được thiết kế dành cho những phụ nữ đang muốn đẩy nhanh sự phát triển và sự nghiệp của mình trong ngành, sáng kiến này đã chứng kiến 140 phụ nữ từ 34 quốc gia hoàn thành chương trình trong 5 năm qua. Trong đó, 83% người tham gia đã trải qua sự thăng tiến nghề nghiệp.

 

Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

 

Đối với các doanh nghiệp về golf coi trọng sự đa dạng, rõ ràng là vẫn còn nhiều việc phải làm. Ví dụ, Elaine Wrigley, giám đốc và thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ golf American Golf ở Anh hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho một chương trình Bình đẳng, Đa dạng và Hòa nhập (ED&I) rộng hơn.

Elaine Wrigley chia sẻ: “Tôi đến từ New Look, nơi có 95% là phụ nữ. Golf Mỹ bao gồm 95% nam giới. Tôi đã xây dựng nhóm ED&I tại New Look. Ý định của tôi là đảm bảo phụ nữ cũng như mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội không bỏ lỡ niềm vui khi làm việc trong ngành này và tận hưởng một môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích.”

Thể hiện cam kết cung cấp một môn thể thao toàn diện hơn, cơ quan quản lý quốc gia England Golf vừa công bố nhóm #TogetherInGolf Network mới thành lập, cho phép tổ chức lắng nghe tiếng nói từ phụ nữ để tác động tích cực đến trải nghiệm chơi golf của mọi người trong tương lai.

 

 

Tại Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi PGA of America, PGA Tour, LPGA và USGA, Make Golf Your Thing là phong trào phản ánh cam kết của ngành golf trong việc làm cho môn thể thao này trở nên đa dạng và toàn diện hơn. Tính đến nay đã là năm thứ tư, phong trào này đã đầu tư vào hơn 155 tổ chức nhằm tăng cường sự tham gia của người da màu, phụ nữ, cá nhân LGBTQ+, cựu chiến binh và người khuyết tật. Khoảng 51% người lớn và trẻ em được tiếp cận thông qua các chương trình này là nữ.

 

Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

 

Golf nữ được đẩy mạnh hơn tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, golf Việt đã có bước tiến đáng kể. Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển về ngành công nghiệp golf lớn nhất thế giới với sự xuất hiện của nhiều sân golf, câu lạc bộ, giải golf, đặc biệt là sự tham gia nhiều hơn của các nữ golfer.

Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

Golf nữ đang được đẩy mạnh như thế nào ở Việt Nam?

 

Trên thực tế, tại Việt Nam hiện các câu lạc bộ golf dành cho nữ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Sự ra đời của các CLB như Ladies Golf & Beauty Club, Queen Hanoi Club…cùng những giải đấu phong trào được tổ chức trong thời gian gần đây đã giúp golf nữ được biết đến nhiều hơn. Đáng chú ý, nhiều golfer nữ còn góp mặt trong các giải đấu quốc tế như Lê Chúc An,…Thế nhưng, để golf nữ của Việt Nam có dấu ấn trên bản đồ thế giới, thì còn cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các golfer trẻ và cần được tạo cơ hội cọ xát nhiều hơn.

Như vậy, golf nữ  đã đi được một chặng đường dài, kể từ những ngày mà phụ nữ bị hạn chế cho đến ngày nay, golf nữ đang phát triển hơn bao giờ hết. Các tổ chức và cá nhân vẫn đang trong quá trình nỗ lực không ngừng để golf nữ được tôn vinh và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Golf – “Lãnh địa đang được phái đẹp khai phá”

Lê Chúc An đóng góp nhiều thành công vào sự phát triển của golf nữ Việt

 

#womengolf #golfnu #golfViet

 

Theo Vietnamgolfmagazine

 

Date:

12 Tháng Ba, 2024

Category:

TIÊU ĐIỂM

Tags:

#golfnu, #womengolf, nugolfer