Swing dễ dàng mà không tốn sức như Rose Zhang

 

TRƯỚC SWING – LOẠI BỎ SAI LẦM TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

Swing mà bóng chỉ bay đi được 20 yard qua trái hay qua phải từ chỗ bạn đứng hoặc tư thế cầm gậy mà bạn không nhận diện tốt được mặt gậy thì đó không phải là một cú swing hoàn hảo. Tôi luôn kiểm tra kỹ việc căn chỉnh và tư thế cầm gậy trước khi swing. Làm tốt được 2 điều này tức là bạn đã bớt đi được 2 vấn đề cần lo lắng và còn giúp bạn dễ dàng nhận biết được cú swing của mình đã thực hiện đúng cách hay chưa.

 

Căn chỉnh đóng vai trò quan trọng nhưng điều quan trọng nhất đối với tôi lại là động tác tay giữ gậy phù hợp với hướng của mặt gậy (như hình). Chúng tôi gọi đó là “vị trí tay cầm trung lập”. Lòng bàn tay phải và mu bàn tay trái đối diện mục tiêu, tương tự hướng của mặt gậy. Tiếp theo là thực hiện swing dễ dàng ở điểm impact sau khi mọi thứ đã khớp nhau.

 

 

ĐƯA GẬY VỀ SAU – GIỮ TƯ THẾ THOẢI MÁI VÀ RỘNG 

 

Nếu bạn thực hiện backswing nhanh hơn tôi, điều này không phải là vấn đề vì ít ai làm chậm được như vậy. Tuy nhiên trong trường hợp đó, bạn phải đảm bảo backswing mượt mà, tránh giật mạnh cán gậy về phía sau và đưa nó vào phía trong đường mục tiêu. Để backswing đúng cách, hãy giữ yên phần thân dưới khi swing, chỉ có chuyển động xoay đồng thời của phần thân trên và hai cánh tay. Ở động tác này nếu bạn chỉ chuyển động mỗi 2 cánh tay là chưa đúng.

 

Ngoài ra, điều quan trọng là phải duy trì độ rộng của swing như tôi nếu bạn đánh ở tốc độ nhanh nhưng thiếu lực. Tôi và George đang áp dụng kỹ thuật này. Bạn có nhìn thấy đầu gậy nằm phía ngoài tay tôi ở điểm này khi backswing (như hình), cú swing của tôi vẫn đẹp và có độ rộng. Chính khoảng cách rộng hơn ấy giúp bù đắp lực cho tốc độ swing chậm hơn của tôi. Việc tiếp xúc bóng cũng chính xác hơn nếu backswing như vậy vì bạn hầu như chẳng phải làm gì nữa khi downswing. Bạn hãy tự suy nghĩ về kỹ thuật này nhé.

 

 

TẠI VỊ TRÍ CAO NHẤT – TRIỆT TIÊU CHUYỂN ĐỘNG THỪA

Rất nhiều người lo lắng về việc họ phải backswing bao xa trước khi bắt đầu downswing. Tôi không nghĩ đó là ưu tiên của những golfer như chúng tôi. Điều quan trọng hơn là phải loại bỏ tất cả chuyển động thừa ra khỏi swing. Huấn luyện viên của tôi gọi đó là các chuyển động “thừa” và chúng tôi không muốn có bất kỳ chuyển động nào như vậy khi swing. Thỉnh thoảng tôi để tay hơi cao khi vung gậy ra sau hoặc đôi khi cán gậy lại nằm ngang (phẳng) khi tôi vung tới đỉnh cao nhất. Những chuyển động thừa này phải được loại bỏ hoặc giảm thiểu nếu như bạn muốn có được điểm tiếp xúc bóng chính xác ở giữa mặt gậy.

 

Bạn có thể có được điểm tiếp xúc bóng tốt sau hoàn thành cú swing với tư thế đẹp và cảm giác thoải mái (như hình). Thật sai lầm nếu bạn căng thẳng, tồi tệ hơn khi bạn còn chưa hoàn thành trọn vẹn cú backswing. Thay vào đó, bạn nên thả lỏng và vung có kiểm soát khi đưa gậy tới điểm cao nhất. Bước chân thực sự giúp tôi làm điều đó. Tôi muốn đặt hết áp lực vào bên trong gót chân phải của mình.

 

 

 

QUA ĐIỂM VA CHẠM – CHUYỂN ĐỔI TRỌNG TÂM VÀ THẢ LỎNG TỪ TỐN

Hai điểm mà George và tôi đang áp dụng đó là động tác chân và chuyển trọng tâm khi chơi. Tôi chắc chắn rằng swing diễn ra khi gậy bắt đầu đưa lên từ mặt đất. Trước khi downswing, tôi muốn phần lớn trọng lượng cơ thể dồn vào phần trước của mình. Mục tiêu là xoay quanh chân trái, tương tự như xoay quanh cái trụ. Động tác này chắc chắn sẽ giúp ích nếu bạn mắc lỗi swing qua chân sau, thin shot (đánh vào đầu bóng) hoặc fat shot (đập gậy vào đất). Nó còn giữ cho phần thân trên của bạn không bị nghiêng về phía trước bóng khi downswing. Phạm lỗi cũng dẫn đến những cú đánh sai.

 

Khi bạn thả lỏng quanh chân trước, hãy cố gắng tăng tốc mượt mà cùng chiếc gậy. Khi bắt đầu downswing, không cần phải vội vàng. Bạn thấy đấy tôi đang swing khá nhanh ở đây (như hình) nhưng phần lớn tốc độ nhanh xảy ra khi tới gần bóng. Nếu bạn bắt đầu tăng tốc ngay từ khi bắt đầu downswing, thời gian và nhịp độ sẽ lệch nhau dẫn tới hậu quả bạn sẽ không tăng tốc được nữa khi tới bóng. George thường nói, hãy để gậy “tìm bóng”. Cũng nên nhớ rằng, bạn đang cố gắng tìm điểm tiếp xúc bóng chính xác nhất hơn bất kỳ thứ gì khác.

 

 

KẾT THÚC – GIỮ SỨC VÀ TẠO DÁNG

Tôi chỉ thực hiện động tác với 75% nỗ lực. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên nhưng miễn đó là một cú swing hoàn chỉnh. Nhịp độ và lực của tôi không đổi dù dùng gậy wedge hay driver. Như đã nói trước đó, tôi đã thử swing mạnh hơn. Bạn cũng nên thử xem thế nào. Swing mạnh nhất có thể khi luyện tập sẽ giúp bạn cảm nhận được sự khác nhau giữa một swing mượt mà “tìm thấy bóng” và một swing nhanh nhưng lệch tâm. Bạn sẽ thực sự hiểu tốc độ nào mới tạo ra những cú đánh hiệu quả cho mình.

 

Một việc khác cần lưu ý là khi kết thúc. Gần đây tôi đang cố gắng làm cho nó bớt lộn xộn hơn. Tiger và Rory coi đó là điểm quan trọng. Tại sao? Khi bạn kết thúc ở trạng thái cân bằng, hoàn toàn thả lỏng (như hình), điều đó có nghĩa là bạn đã thực hiện cú swing tốt mà không cần quan tâm bóng bay tới đâu. Khi swing với 75 % nỗ lực, bạn sẽ thấy việc kết thúc còn dễ dàng hơn nhiều và tôi cá sẽ có người khen bạn cho mà coi!

 

Theo Golfandlife

Date:

8 Tháng Tư, 2024

Category:

KIẾN THỨC GOLF